Chủ đầu tư tòa nhà chọc trời 88 tầng ở Thủ Thiêm ‘kêu cứu’

Mới đây, Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, chủ đầu tư khu phức hợp tòa tháp quan sát 88 tầng ở khu vực Thủ Thiêm (TP.HCM) kêu cứu vì thủ tục hành chính chậm và việc chưa được cấp sổ đỏ cho các khu đất đã mua.

Theo đó, trong văn bản gửi đến ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, ông Võ Sỹ Nhân – Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, cho biết đến nay công ty đã thực hiện xong việc thanh toán toàn bộ tiền sử dụng đất của khu 2b từ năm 2017, thi công toàn bộ hạ tầng khu đất được giao, đã xây dựng xong 3 cụm chung cư phức hợp…, với tổng vốn đầu tư dự án đã giải ngân khoảng 13.000 tỉ đồng.

Phối cảnh tòa thấp 88 tầng tại dự án Empire City Thủ Thiêm.

Tuy nhiên 3 năm qua, công ty gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục pháp lý đầu tư và đất đai để triển khai giai đoạn 2 do chờ các cấp giải quyết các nội dung kết luận về khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay khiến kế hoạch đầu tư bị tác động mạnh, chi phí vốn gia tăng đáng kể.

Việc chậm được cấp sổ đỏ cho các khu đất tại Thủ Thiêm mà công ty đã đóng đủ tiền sử dụng đất ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đầu tư kinh doanh của dự án và thời gian thực tế sử dụng đất ngắn hơn. Đặc biệt là tác động mạnh vào tâm lý và niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài trong liên doanh, vốn là các tập đoàn phát triển bất động sản, quỹ đầu tư tài chính đến từ Singapore và Hồng Kông đã gắn kết với Việt Nam lâu dài.

Do đó, Công ty đề nghị UBND TP.HCM và các sở ngành ưu tiên cấp phép cho dự án MU8 lô 2-18. Cấp sổ đỏ cho dự án bởi đã hơn 4 năm sau khi hoàn thành đóng tiền sử dụng đất là gần 3.600 tỉ đồng, theo phương án nộp tiền 1 lần trong thời hạn 90 ngày, nhưng công ty mới chỉ được cấp sổ đỏ cho 3 lô đất trên tổng số 9 lô đất được giao.

Để có đủ điều kiện triển khai dự án theo tiến độ đầu tư được duyệt và giải quyết quyền lợi chính đáng, hợp pháp của chủ đầu tư, doanh nghiệp này đã nhiều lần gửi công văn kiến nghị đến UBND TP.HCM chấp thuận cấp sổ đỏ cho các lô đất còn lại hoặc sớm giải quyết cấp trước 1 số lô đất, cụ thể là lô đất 2-13 và 2-18 theo thông báo của số 844 của Văn phòng UBND TP năm 2019. Phương án cấp sổ đỏ cho 2 lô đất trên cũng được Sở Tài nguyên – Môi trường nêu tại phương án 3 hồi tháng 2.2020. Cụ thể Sở Tài nguyên – Môi trường nêu trường hợp công ty có nhu cầu và vẫn kiến nghị cấp sổ đỏ cho hai lô đất 2-13 và 2-18 để triển khai dự án theo kế hoạch thì cho phép cấp sổ đỏ và giao Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện thủ tục thẩm định trình UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận.

Trong văn bản, công ty cam kết, ngay sau khi được cấp sổ đỏ cho các lô đất và hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục xây dựng cơ bản trong phê duyệt và cấp phép theo kiến nghị, công ty sẽ thực hiện các hạng mục còn lại của dự án, bao gồm xây dựng tòa tháp văn phòng trung tâm tài chính quốc tế và triển khai tòa tháp 88 tầng Empire 88 Tower trong thời gian sớm nhất.

Được biết, cuối tháng 6.2015, UBND TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án khu phức hợp tòa tháp quan sát 88 tầng (Empire City) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm cho Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương là liên doanh giữa Công ty cổ phần Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái với đối tác nước ngoài là Keppel Land (của Singapore) và Gaw Capital Partners (có trụ sở tại Hồng Kông). Tại thời điểm công bố, dự án có tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD.

Theo quy hoạch, dự án được xây dựng trên diện tích 14,5 ha, nằm ven sông Sài Gòn và trong khu lõi trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được thiết kế là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ, bãi đậu xe ngầm… theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng diện tích sàn xây dựng 730.000 m2, trong đó tòa nhà đa chức năng cao 88 tầng, là công trình điểm nhấn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tháng 10.2015, lễ động thổ dự án khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm đã được tổ chức. Đến tháng 2.2017, UBND TP.HCM ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu phức hợp tòa tháp quan sát tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc toàn khu sau khi điều chỉnh bao gồm tổng diện tích sàn xây dựng trên mặt đất từ 730.000 m2 lên 763.438 m2, hệ số sử dụng đất thuần từ 6,54 tăng lên 6,84 lần, số tầng hầm tăng từ hai lên ba tầng, số lượng nhà ở tăng từ 2.831 căn lên 3.787 căn.

Nguồn: Báo Thanh Niên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EN | VN
091 318 4477
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon